Hòn đá thiêng ‘nghiêng không đổ’ ở Myanmar

Tảng đá khổng lồ nằm chênh vênh trên vách núi hàng nghìn năm với truyền thuyết ‘sợi tóc của Đức Phật’ khiến nhiều du khách tò mò.

Chùa Đá Vàng (Golden Rock) hay chùa Kyaikhtiyo nằm ở thị trấn Kyaikhtiyo, thuộc quận Thaton, Myanmar. Ngôi chùa nằm trên đỉnh núi Kyaikhtiyo với độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển và cách Yagon hơn 200 km. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất và nổi tiếng nhất đất nước chùa vàng, theo tương truyền được xây dựng cách đây 2.500 năm.

Công trình này không chỉ được biết tới với lịch sử lâu đời và linh thiêng mà còn khiến người ta nhớ tới với kiến trúc độc đáo. Chùa Kyaikhtiyo tọa lạc trên một khối đá hình quả trứng nằm chênh vênh trên sườn ngọn núi mà lúc nào cũng khiến người ta có cảm giác đang chực rơi xuống vực. Điểm tiếp xúc giữa hòn đá khổng lồ và vách núi chỉ khoảng 78 cm2 nhưng hàng nghìn năm qua vẫn rất vững chắc qua sương gió, chưa từng suy suyển.

Hòn đá này cũng từng được một số nhà khoa học nghiên cứu nhưng đa phần Phật tử hành hương tới đây đều tin rằng chính sự linh thiêng của ngôi chùa đã tạo ra kỳ tích này. Một truyền thuyết khác cho rằng tảng đá được giữ bằng một sợi tóc của Đức Phật nên mới chắc chắn và trường tồn tới vậy.

Hòn đá thiêng nghiêng không đổ ở Myanmar

Vào mùa hành hương – khoảng tháng 11 đến tháng 3 năm sau, rất đông du khách tới đây tham quan, làm lễ, thiền hoặc tụng kinh xung quanh ngôi chùa vàng. Tuy nhiên, phụ nữ sẽ bị hạn chế bởi một hàng rào và chỉ có nam giới mới có quyền bước qua và tới gần tảng đá chênh vênh. Họ sẽ làm lễ hoặc dán vàng lên đá với ước mong những điều tốt lành sẽ tới.

2C9996C000000578-0-image-a-48-3378-6397-

Để lên tới đỉnh núi cũng không dễ dàng với những ai không có nhiều sức khỏe. Bạn sẽ phải vượt qua quãng đường 11 km đường núi thót tim trên những chiếc xe bán tải sơ sài hoặc đi bộ lên đỉnh qua 20 trạm dừng chân, nơi phục vụ đồ ăn thức uống. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê kiệu sedan bằng tre với 4 người đàn ông to khỏe khiêng lên đỉnh núi. Giá của dịch vụ này khoảng 15 USD (bao gồm cả tiền tip). Đường sá phức tạp, xa xôi nhưng cảnh đẹp hùng vĩ trên đỉnh núi cùng với sự linh thiêng nên chùa Đá Vàng vẫn thu thút được nhiều du khách tới đây.

2C99A0C700000578-0-image-a-65-1220-9022-

Từ trung tâm làng Kinpun có đầy đủ cửa hàng, khách sạn, du khách hành hương thêm 11 km sẽ tới điểm Đá Vàng. Có không ít khách sạn trên đỉnh Kyaiktiyo nhưng nhiều người vẫn thích ở trong khu cắm trại làng Kinpun, nơi có không khí sôi động và nhiều quầy đồ ăn thú vị hơn.

Hầu hết du khách đều lựa chọn xe tải không mui để lên đỉnh núi. Mỗi xe có thể chở tới 40 người trên những băng ghế gỗ đơn giản, trông như tái chế từ xe buýt hai tầng. Qua một loạt khúc cua hẹp, du khách trải nghiệm cảm giác không khác đang ngồi tàu lượn siêu tốc. Xe dừng cách đỉnh 1,5 km, những người hành hương và cả du khách phải cởi bỏ giày dép và đi bằng chân trần để bước vào khu vực Đá Vàng. Bạn có thể trả phí để dát vàng lên đá, nhưng chỉ có đàn ông mới được đặt tay lên đó.

2C998AE400000578-0-image-a-53-2400-3730-

Toàn cảnh chùa Đá Vàng. Ảnh: Alamy Stock.

Với đôi chân trần, đi trên sân gạch trong chùa vẫn còn hơi ấm từ nắng mặt trời, bạn tới dãy cửa hàng bán nước ngọt, trái cây và nến để sắm đồ lễ. Mọi người ngồi tụ tập trên những thảm rơm. Các nhà sư chụp ảnh selfie bằng điện thoại thông minh hoặc iPad. Không khí nhộn nhịp khiến nhiều khách phương Tây liên tưởng tới lễ hội Glastonbury ở Anh, trong đó các giai điệu ầm ĩ được thay thế bằng nhạc Phật giáo.

Bạn có thể leo tiếp lên đỉnh núi Kinpun, quãng đường mất 5 giờ đi bộ qua những tán cây rừng rậm rạp và tự khám phá nhiều góc mới ngắm cảnh. Đường lên đỉnh núi dễ dàng, đã được trải nhựa thuận tiện cho du khách đi lại.

An Bàng Travel

Leave a Comment

Show Buttons
Hide Buttons