Những lễ hội đặc sắc tháng 2 âm lịch

Lễ hội là nét văn hóa độc đáo lâu đời không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tâm linh người dân Việt Nam. Trong tháng 2 Âm lịch, tại nhiều địa phương sẽ diễn ra lễ hội độc đáo, mang đến trải nghiệm khó quên cho du khách.

Lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung, Hưng Yên (10, 11, 12 tháng 2 âm lịch)

Lễ hội Chử Đồng Tử (Ảnh: baohungyen.vn)

Lễ khai hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung được tổ chức tại di tích đền Đa Hòa (xã Bình Minh) và đền Hoá (xã Dạ Trạch) thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên với sự tham dự đông đảo của dân làng và khách thập phương. Đây là một lễ hội đặc sắc, được tổ chức vào ngày 10 đến 12 tháng 2 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ Đức Thánh Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân: Tiên Dung công chúa và Tây Sa công chúa.

Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, dân làng và du khách sẽ được thưởng thức những hoạt động văn hóa mang đậm nét đặc trưng của đồng bằng sông Hồng: hát ca trù, cờ tướng, chọi gà, cây đu, đập niêu, bịt mắt bắt dê, thả đèn trời, múa rồng…

Hội chọi trâu Phù Ninh, Phú Thọ (16,17 tháng 2 âm lịch)

 Lễ hội cổ xưa mang đậm nét văn hóa dân gian thời đại Hùng Vương (Ảnh: Internet)

Hội chọi trâu Phù Ninh được tổ chức hàng năm vào ngày 16, 17 tháng 2 âm lịch tại huyện Phù Ninh thuộc tỉnh Phú Thọ. Lễ hội chọi trâu ở xã Phù Ninh là một lễ hội cổ xưa nhất mang đậm nét văn hóa dân gian của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước với tín ngưỡng gắn biểu tượng con trâu và tục sát sinh vật thiêng để hiến tế thần linh cầu cho “mưa thuận, gió hòa”, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu.

Theo truyền thuyết dân gian, các tướng của Vua Hùng đi săn qua đây thấy hai con hổ đánh nhau phá hoại dân làng. Vua cho quân lính bao vây bắt hổ và làm thịt tại chỗ. Vì thế sau này để tưởng nhớ công ơn vị vua Hùng đã giết hổ bảo vệ sự bình an cho dân làng, nhân dân có tục lệ tổ chức chọi trâu hiến lễ tạ ơn.

Hội làng Bát Tràng, Hà Nội (14, 15, 16 tháng 2 âm lịch)

Lễ hội cũng là cơ hội để gắn bó cộng đồng, giao lưu văn hóa (Ảnh: Internet)

Được tổ chức ngày 14-16/2 âm lịch tức (14-16/3), lễ hội làng Bát Tràng là dịp tôn vinh nghề gốm truyền thống và dâng lễ lên các vị Thành hoàng làng cầu xin ấm no, hạnh phúc cho dân làng.

Đến với làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm những ngày này, du khách sẽ được chứng kiến các nghi lễ cúng tế trang trọng và tham gia các trò chơi dân gian vui nhộn như đánh cờ tướng, cờ người, kéo co, chọi gà, bịt mắt đập niêu,… biểu diễn văn nghệ tại đình.

Cũng tại đây, du khách sẽ có cơ hội thưởng lãm và mua sắm các sản phẩm gốm của Bát Tràng.

Lễ hội Tây Thiên, Vĩnh Phúc (15 tháng 2 âm lịch)

Hầu đồng hay lên đồng là một trong những tín ngưỡng văn hóa có từ lâu đời

Núi rừng Tây Thiên nằm trọn sườn phía tây dãy Tam Đảo thuộc huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Nơi đây được biết đến như một miền đất địa linh, nơi giao hòa giữa đạo Phật và đạo Mẫu. Với quần thể di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, Tây Thiên đã được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia năm 1991.

Là một trong ba lễ hội lớn nhất miền Bắc, lễ hội Tây Thiên (Vĩnh Phúc) diễn ra hàng năm vào ngày 15 tháng 2 âm lịch, gồm lễ Cáo Mẫu (Quốc Mẫu Tây Thiên – Chính Vương phi Hùng Vương thứ 7); lễ rước kiệu từ đền Mẫu sinh, đền Mẫu hóa, đền Ngò về đền Trình. Trong mùa lễ hội, tại đây còn diễn ra các chương trình hầu đồng để phục vụ du khách.

Lễ hội Quán Thế Âm, Đà Nẵng (19 tháng 2 âm lịch)

Lễ hội Quán Thế Âm nhằm cầu nguyện cho quốc thái dân an (Ảnh: Internet)

Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức hàng năm vào ngày 19/2 âm lịch tại khu du lịch Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, bao gồm hai phần: lễ và hội.

Phần lễ mang màu sắc lễ nghi Phật giáo với các lễ dâng hoa, lễ rước ánh sáng, cầu nguyện, thuyết giảng về Bồ Tát Quán Thế Âm và đại nguyện của ngài, lễ rước tượng Quan Thế Âm.

Phần hội với nhiều sinh hoạt văn hoá mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc như hội hoá trang, hát dân ca, thi cờ, nhạc, hoạ, điêu khắc, múa tứ linh, thả đèn trên sông, hát tuồng…

Với nhiều hoạt động văn hóa – thể thao mang đậm tính dân tộc, lễ hội Quán Thế Âm tuy mang màu sắc tôn giáo nhưng lại đi sâu vào tự tình dân tộc, góp phần phục hồi và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam.

Leave a Comment

Show Buttons
Hide Buttons