Thành công nhờ khởi nghiệp từ Du lịch mạo hiểm

Tập đoàn Thiên Minh Group (TMG) đang là cái tên nổi bật trong ngành du lịch – khách sạn – lữ hành tại Việt Nam, với việc lọt vào vào top 20 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Á (do WEF bình chọn). Người điều hành tập đoàn này, anh Trần Trọng Kiên, là một doanh nhân tốt nghiệp Y khoa (ĐH Y Hà Nội) nhưng lại khởi nghiệp với ngành du lịch. Anh đã chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp của mình rất thú vị với các startup.
Khởi nghiệp từ số tiền 2000 USD

Theo anh Kiên, dù các nhà đầu tư đã có một ý tưởng khởi nghiệp tốt, phần lớn các startup ở Việt Nam không có cơ hội “kiếm tiền” từ ngân hàng hay những nhà đầu tư. Thực tế cho thấy rất nhiều doanh nhân trẻ muốn khởi nghiệp thành công chỉ có thể vay được tiền từ ngân hàng nếu có tài sản thế chấp là bất động sản, nhà cửa rồi ô tô. Và thực tế lĩnh vực khởi nghiệp ở Việt Nam hoàn toàn khác với Mỹ. Các statup muốn kiếm vốn từ nhà đầu tư khi ý tưởng khởi nghiệp của bạn đã kiếm ra tiền, tức có khả năng thành công cao.

Khởi nghiệp tại Việt Nam dễ dàng hơn rất nhiều khởi nghiệp tại Mỹ, Anh, Nhật Bản, Singapore… dù môi trường cạnh tranh chưa hoàn toàn minh bạch, công khai nhưng để có tiền đầu tư cho doanh nhân trẻ phát triển là điều không hoàn toàn dễ dàng và rất dễ thất bại.

Tại diễn đàn LifeB “Thách thức 2015”, anh Kiên – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Minh khẳng định: “Các bạn có một ý tưởng, muốn bắt đầu làm, muốn kinh doanh, khởi nghiệp, hy vọng có một tương lai tươi sáng? Tôi nói thật rất khó và dễ thất bại. Khi nhà đầu tư khác đầu tư vào các startup, họ kỳ vọng sẽ kiếm được số tiền cao hơn rất nhiều so với ngân hàng, cho nên nếu doanh nghiệp của bạn non trẻ rất khó thành công”.

Kết quả hình ảnh cho victoria hoi an

Chia sẻ về giai đoạn khởi nghiệp của mình, anh Kiên cho biết, kể từ thời điểm khởi nghiệp vào cuối những năm 1990, công ty của anh không hề vay ngân hàng một đồng nào. Với số vốn ban đầu là 2.000 USD, số tiền tiết kiệm sau cả một thời gian dài lao động vất vả, anh đã dồn cả vào việc xây dựng Buffalo Tour – với mũi nhọn là sản phẩm du lịch mạo hiểm kết hợp với trải nghiệm văn hóa, du lịch cộng đồng.

Kết quả hình ảnh cho buffalo tour hoi an

Anh Kiên cho biết, tôi hoàn toàn không vay tí nào. Kiếm được bao nhiêu tiền tôi lại đầu tư tiếp, đầu tư tiếp… Mãi cho đến tận năm 2008, lần đầu tiên tôi vay ngân hàng là khi mua chuỗi khách sạn Victoria.

Kết quả hình ảnh cho victoria hoi an

Với thương vụ nói trên, 6 khách sạn và resort Victoria tọa lạc tại những thành phố du lịch nổi tiếng gồm Sapa, Hội An, Phan Thiết, Cần Thơ và Châu Đốc và tại Angkor Wat tỉnh Siem Riep, Campuchia đã về tay Thiên Minh Group với trị giá thương vụ là 45 triệu USD.

Còn về phía nhà đầu tư, ông nhắn nhủ rằng chỉ khi ý tưởng khởi nghiệp làm ra được một số tiền, tức là khi khả năng thành công rất cao rồi, thì may ra những người statup mới kiếm được tiền từ nhà đầu tư.

Sẽ nhiều thuận lợi khi khởi nghiệp tại Việt Nam

Chia sẻ về khởi nghiệp của bản thân mình ở nước ngoài, anh Kiên cho rằng, khởi nghiệp ở Việt Nam có một chút khác biệt, có thể sẽ dễ dàng hơn về thủ tục. Nhưng ở Việt Nam cần quan hệ… Nếu bạn thực sự không có nhiều quan hệ thì rất khó để khởi nghiệp trong nước, hay thành lập được công ty. Có nhiều quy định không rõ ràng về việc người ra quyết định các việc làm sai, làm đúng của các bạn. Đó là vấn đề ở Việt Nam mà các bạn cần cân nhắc khi khởi nghiệp”.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, với kinh nghiệm thành lập công ty ở Mỹ, Anh, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, thì ở Việt Nam khởi nghiệp dễ hơn rất nhiều.

“Chúng ta là nền kinh tế nhỏ, còn nhiều khó khăn, nhất là khi chúng ta chưa hoàn thiện cơ chế thị trường. Luật pháp, chính sách còn phải thay đổi tiếp mới có thể định hình được một môi trường cạnh tranh minh bạch, công khai. Nhưng trong điều kiện như vậy lại có những cái rất dễ. Còn ở nước khác, khi mọi thứ đã rõ ràng thì cứ theo luật mà làm. Thứ nữa là tại các nước khác, thị trường đã hình thành đầy đủ rồi, việc cạnh tranh rất khó khăn”.

Có thể nói, được thành lập năm 1994 tại Việt Nam, Tập đoàn Thiên Minh (TMG) do anh Kiên điều hành hiện là doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ du lịch và khách sạn lớn nhất Việt Nam. Hằng năm Thiên Minh đón chào khoảng 90,000 khách du lịch tới Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan và phục vụ khoảng 200,000 khách lưu trú tại các khách sạn thuộc tập đoàn.

Với vai trò là một tập đoàn du lịch, TMG cung cấp đầy đủ và toàn diện các dịch vụ du lịch cho du khách tại khu vực Đông Dương bao gồm các hoạt động điều hành tour du lịch lữ hành, dịch vụ lưu trú, du thuyền, phương tiện đi lại cũng như các dịch vụ đặt tour, phòng khách sạn và đại lý du lịch cho khách sỉ và lẻ.

Mục tiêu chiến lược của TMG là trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ khách sạn tại Việt Nam. Với lợi thế sở hữu một hệ thống quản lý tốt, sáng tạo, minh bạch cùng nguồn tài chính dồi dào và sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm điều hành giữa các công ty thành viên, anh Kiên khẳng định TMG luôn tin tưởng sẽ thành công trong chiến lược phát triển của mình.

Tổng hợp

Leave a Comment

Show Buttons
Hide Buttons